In offset ngày nay đã trở thành kỹ thuật in phổ biến nhất trong in ấn thương mại. Tuy vậy trong các in ấn dành cho thú vui cá nhân, người ta vẫn có thể tạo ra một số ít sách với chất lượng cao, sử dụng cách in trực tiếp. Một số người vẫn thích các đường nét chìm nổi để lại trên giấy từ việc in trực tiếp. Thậm chí một số sách kiểu này còn được in bằng các bản in được xếp từ các con chữ chì, đây là công nghệ in typo, một công nghệ khá cổ. Song khi đa số người vẫn có nhu cầu in offset để tối giản chi phí trong khi mẫu in vẫn đạt chất lượng cao nhất vậy nên In công nghệ xin nói sơ qua 1 vài khái niệm cơ bản về in offset để các bạn được rõ hơn:

1. Khái niệm in offset là gì?

In offset là một kỹ thuật in ấn trong đó, các hình ảnh dính mực in được ép lên các tấm cao su (còn gọi là các tấm offset) trước rồi mới ép từ miếng cao su này lên giấy. Khi sử dụng với in thạch bản, kỹ thuật này tránh được việc làm nước bị dính lên giấy theo mực in.

2. Ưu điểm của in offset với các hình thức in khác?

– Chất lượng hình ảnh cao – nét và sạch hơn in phun  vì miếng cao su áp đều lên bề mặt cần in.

– Khả năng ứng dụng in ấn lên nhiều bề mặt, kể cả bề mặt không phẳng (như gỗ, vải, kim loại, da, giấy thô nhám).

– Việc chế tạo các bản in dễ dàng hơn.

– Bền màu hơn và hình ảnh cũng sắc nét chân thực hơn trong khi các hình thức in khác dễ bị bay màu theo thời gian.

– Giá thành rẻ đặc biệt khi in số lượng lớn.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng in offset?

Thông thường có 3 yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến chất lượng in ofset đó là:

  • Độ dày lớp mực trên giấy (tỉ lệ với Mật độ tông nguyên DV khi đo bằng Mật độ kế)
  • Độ lớn điểm
  • Độ chồng mực (gắn chặt với thứ tự in chồng màu)

Tuy nhiên thì yếu tố thứ 3 là yếu tố quan trọng nhất mà mỗi xưởng in có những cách thức và bí quyết in khác nhau. Chúng tôi sẽ đề cập đến kỹ thuật chồng mực chi tiết hơn đến các bạn trong bài sau! Ngoài ra các bạn có thể tham khảo bài viết  5 bước in offset chuẩn để hiểu rõ hơn về quy trình in offset.